มหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยสถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ร่วมกับสำนักพัฒนาการจัดการอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จัดทำโครงการกิจกรรมสร้างศักยภาพตลาดสินค้ามาตรฐานคุณภาพเกษตรอินทรีย์ ในพื้นที่ภาคอีสาน(กลุ่มร้อยแก่นสารสินธุ์) ทั้งนี้ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญเรื่องการทำมาตรฐานสินค้าเกษตรอินทรีย์ จึงได้กำหนดให้มีการดำเนินกิจกรรมสร้างศักยภาพตลาดสินค้ามาตรฐานคุณภาพเกษตรอินทรีย์ ให้กับสมาชิกกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร และสมาชิกกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปข้าว ที่อยู่ภายใต้โครงการพัฒนาความร่วมมือระดับห่วงโซ่อุปทาน โดยเห็นว่าการเข้าถึงตลาดใหม่ที่สามารถเพิ่มมูลค่าสินค้า ด้วยการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการในกลุ่ม Cluster ที่มีศักยภาพโดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารและกลุ่มอุตสาหกรรมแปรรูปข้าว โดยมุ่งเน้นการพัฒนา ให้มีการเตรียมความพร้อมในการขอการรับรองคุณภาพมาตรฐานวัตถุดิบและมาตรฐานการแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ (Organic) ในสถาบันมาตรฐานระดับสากล
ทั้งนี้สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ได้เริ่มเปิดโครงการโดยการจัดประชุมกลุ่มเกษตรกรสี่จังหวัดในกลุ่ม ร้อยแก่น สารสินธุ์ ประกอบด้วย จังหวัดขอนแก่น จังหวัดร้อยเอ็ด จังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดกาฬสินธุ์ ในระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2556 และ 1-5 มีนาคม 2556