สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ร่วมกับ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษา มหาสารคาม เขต 2
และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดหลักสูตร“Q อาสา การผลิตพืชอาหาร ตามข้อกำหนด GAP ” ณ จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 2 รุ่น
ดังนี้ รุ่นที่1: 27-กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม 2556 รุ่นที่2: 6 - 8 มีนาคม 2556 หลักสูตรนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ข้าราชการครู บุคลากรทางการศึกษา นักวิชาการเกษตร
และเจ้าหน้าที่ของรัฐ พร้อมกับเป็นการสร้างเครือข่าย Q อาสาในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและนำความรู้ที่ได้ไปเผยแพร่แก่นักเรียน เกษตรกรในท้องถิ่นตลอดจนผู้ผลิตสินค้าทางการเกษตรที่จำหน่ายแก่ผู้บริโภคที่เป็นวัตถุดิบให้แก่ภาคอุตสาหกรรมอาหาร หรือจำหน่ายในรูปแบบอื่นๆ
และรวมถึงผู้ประกอบการที่มีส่วนเกี่ยวข้องในห่วงโซ่การผลิตด้วย