วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ 2568 สถาบันคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (IQS) ร่วมกับ บริษัท INS LABSERVE CO., LTD. จัดอบรมหลักสูตร "Batch and Fed-batch Fermentation Workshop from Seeding to Harvesting" ณ ห้องประชุม ชั้น 2 สถาบัน IQS ระหว่างวันที่ 6 - 7 กุมภาพันธ์ 2568
การอบรมครั้งนี้ประกอบด้วยภาคบรรยายและภาคปฏิบัติ โดยเนื้อหาครอบคลุมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการหมักในการผลิตผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและอาหาร ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้เกี่ยวกับกระบวนการเตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อและหัวเชื้อจุลินทรีย์ (Media & inoculum preparation) การประกอบและเตรียมถังหมักก่อนนำไปฆ่าเชื้อ (Bioreactor assembly and preparation before autoclaving) กระบวนการหมักแบบกะ (Batch fermentation) การเชื่อมต่อถังหมักเข้ากับระบบควบคุม (Connect vessel to controller) และการลงเชื้อ (Inoculate) รวมถึงการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในการดำเนินการหมักแบบ Fed-batch
หลักสูตรนี้ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.เขมวิทย์ จันต๊ะมา อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ คุณวิรัตน์ อินทวี จากบริษัท INS LABSERVE CO., LTD. เป็นวิทยากร ซึ่งช่วยให้ผู้เข้าร่วมได้รับความรู้เชิงลึกและทักษะเชิงปฏิบัติที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง
การอบรมครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญสำหรับนักวิจัย นักอุตสาหกรรม และผู้ที่สนใจด้านเทคโนโลยีการหมัก เพื่อเพิ่มพูนความรู้และเสริมสร้างศักยภาพในการผลิตผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและอาหารในอนาคต