สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์
Institute of Product Quality and Standardization | ชั้น 1 อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา | โทรศัพท์ 0 5387 5640


วันพุธที่ 11 ธันวาคม 2567 สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (IQS) นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ตะวัน ฉัตรสูงเนิน ผู้อำนวยการสถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ พร้อมด้วยนางสาววิลาวรรณ เรือนสิทธิ์ บุคลากรสนับสนุนฝ่ายที่ปรึกษาและโครงการพิเศษ จัดโครงการศูนย์ต้นแบบชีวภัณฑ์ชุมชน : การส่งเสริมการผลิตชีวภัณฑ์ป้องกันโรคและศัตรูพืช ในพื้นที่ตำบลสันป่าเปา อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 - 12 ธันวาคม 2567 ณ ศูนย์เรียนรู้ทางการเกษตรประจำตำบลสันป่าเปา โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ระวี คเณชาบริรักษ์ อาจารย์จากคณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นผู้บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการผลิตและการใช้ชีวภัณฑ์ พร้อมด้วยการสนับสนุนการฝึกภาคปฏิบัติจริงจากทีมผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ นางสาวจุลัยรัตน์ ยาฝั้น และ ดร.เอมลิน พิพัฒนภักดี นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการจากศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช จังหวัดเชียงใหม่

การจัดโครงการนี้มุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพเกษตรกรในพื้นที่ให้สามารถผลิตและใช้ชีวภัณฑ์เพื่อป้องกันโรคและศัตรูพืชได้ด้วยตนเอง โดยส่งเสริมความรู้เชิงวิชาการและการปฏิบัติที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในระดับชุมชน ทั้งนี้เพื่อสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับระบบการเกษตรในท้องถิ่น

ปรับปรุงข้อมูล : 19/12/2567 9:09:23     ที่มา : สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 57

กลุ่มข่าวสาร : ข่าวกิจกรรม จดหมายข่าว

ข่าวล่าสุด

สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ร่วมกับสมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย จัดการประกวดเมล็ดโกโก้ยกระดับมาตรฐานสากล
สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (IQS) ร่วมเป็นพันธมิตรกับสมาคมการค้าโกโก้และช็อกโกแลตไทย (TACCO) และบริษัท ทีซีซีเอฟ จำกัด ในการจัดงาน การประกวดเมล็ดโกโก้เพื่อการวิจัยและพัฒนายกระดับเมล็ดโกโก้ไทยสู่มาตรฐานสากล โดยมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 20 ธันวาคม 2567 งานนี้เป็นเวทีสำคัญสำหรับเกษตรกรโกโก้ไทยจากทั่วประเทศ ที่จะมีโอกาสส่งผลผลิตเข้าประกวดเพื่อใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนาต่อยอดสู่ระดับสากลสถาบัน IQS มีบทบาทสำคัญในกิจกรรมครั้งนี้ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ตะวัน  ฉัตรสูงเนิน ผู้อำนวยการสถาบันฯ พร้อมด้วยนางริมฤทัย  พุทธวงค์ รองผู้อำนวยการสถาบันฯ และบุคลากรฝ่ายห้องปฏิบัติการ ได้แก่ นางสาวสุปราณี  แก้วเทียน นางสาวธนพร ดวงเดช นายพาตี้ลูลา โอ่โดเชา และนางสาวธนาพร สอนหล้าวงศ์ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานเพื่อสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพเมล็ดโกโก้ไทยการประกวดนี้นอกจากจะเป็นโอกาสสำหรับเกษตรกรโกโก้ไทยในการแสดงศักยภาพของผลิตภัณฑ์ ยังเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างเกษตรกร นักวิจัย และผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโกโก้ โดยมุ่งเน้นการยกระดับคุณภาพและมาตรฐานของเมล็ดโกโก้ไทยให้สามารถแข่งขันในตลาดสากลได้กิจกรรมครั้งนี้สะท้อนถึงความตั้งใจของสถาบัน IQS และพันธมิตรในการผลักดันเกษตรกรไทยให้ก้าวไกลสู่ความเป็นเลิศในอุตสาหกรรมโกโก้ พร้อมทั้งส่งเสริมความยั่งยืนทางการเกษตรและเศรษฐกิจในระดับประเทศ
18 ธันวาคม 2567     |      1826
สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ จัดอบรมการผลิตและแปรรูปเทมเป้ ต้อนรับคณะจากบริษัท ลำปางฟู้ดโปรดักส์ จำกัด
เมื่อวันพุธที่ 18 ธันวาคม 2567 สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (IQS) ได้จัดการฝึกอบรมในหลักสูตร "การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิต Tempeh" ให้แก่คณะผู้แทนจากบริษัท ลำปางฟู้ดโปรดักส์ จำกัด โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ตะวัน ฉัตรสูงเนิน ผู้อำนวยการสถาบันฯ เป็นวิทยากรหลักในการบรรยายเรื่องประโยชน์ กระบวนการผลิต การแปรรูป และการทำหัวเชื้อของเทมเป้ ภายในกิจกรรมยังมีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันฯ เข้าร่วมถ่ายทอดความรู้ ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฉันทนา ซูแสวงทรัพย์ รองผู้อำนวยการสถาบันฯ และบุคลากรฝ่ายที่ปรึกษาและโครงการพิเศษ นางสาวเรือนแก้ว ประพฤติ, นายวรินทร โภคารัตน์, นางสาวจิดาภา ตาลาน, นางสาวสิริภัทร วังซ้าย และนางสาววิลาวรรณ เรือนสิทธิ์ เป็นพิธีกร สำหรับคณะผู้เข้ารับการฝึกอบรมจำนวน 5 คน ได้แก่ 1. นางสาวอรพินท์ จินะทอง 2. นางอทิตยา ศรีใจ 3. นางศุภมาส มณีรัตน์ 4. นางสาวสุมนา จันทรดี 5. นายกรวิทย์ มณีใจ การอบรมครั้งนี้นอกจากการให้ความรู้เชิงทฤษฎีแล้ว ยังมีกิจกรรมฝึกปฏิบัติการแปรรูปเทมเป้เป็นเมนูอาหารหลากหลาย เช่น ผัดกะเพราเทมเป้ สลัดโรลเทมเป้ และเทมเป้ทอดกรอบ รวมถึงการฝึกปฏิบัติการผลิตหัวเชื้อเทมเป้ โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนากระบวนการผลิตและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์เทมเป้ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาธุรกิจอาหารอย่างยั่งยืนของบริษัท ลำปางฟู้ดโปรดักส์ จำกัด กิจกรรมดังกล่าวสะท้อนความมุ่งมั่นของ IQS ในการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อส่งเสริมศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารไทยและตอบสนองต่อความต้องการของผู้ประกอบการในยุคปัจจุบัน
18 ธันวาคม 2567     |      1823
สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ต้อนรับบริษัท อูรมัต จำกัด หารือผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ชีวภาพเพื่อเกษตรกรรมยั่งยืน
เมื่อวันพุธที่ 18 ธันวาคม 2567 เวลา 10.30 น. สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (IQS) ได้ให้การต้อนรับคณะผู้แทนจากบริษัท อูรมัต จำกัด ในการประชุมหารือเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ของสถาบัน โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ตะวัน ฉัตรสูงเนิน ผู้อำนวยการสถาบันฯ พร้อมด้วยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฉันทนา ซูแสวงทรัพย์ รองผู้อำนวยการสถาบันฯ และนายพัฒน์ โกจินอก หัวหน้าฝ่ายพัฒนาและส่งเสริมปัจจัยการผลิต ร่วมให้การต้อนรับบริษัท อูรมัต จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่มุ่งมั่นในการพัฒนาและสนับสนุนเกษตรกรรมยั่งยืน โดยเฉพาะการปลูกข้าวอินทรีย์ ได้แสดงความสนใจในผลิตภัณฑ์จุลินทรีย์ชีวภาพ MMO ของ IQS ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย มีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือ และสามารถสนับสนุนการเจริญเติบโตของต้นข้าวอินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมนี้ได้เยี่ยมชมห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ของ IQS ซึ่งมีนางริมฤทัย  พุทธวงค์ รองผู้อำนวยการสถาบันฯ นำเยี่ยมชมการประชุมในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการสร้างความร่วมมือระหว่าง IQS และบริษัท อูรมัต จำกัด เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเกษตรกรรมที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้บริโภค พร้อมกับการเพิ่มผลผลิตที่มีคุณภาพ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศในอนาคต
18 ธันวาคม 2567     |      1758