สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ จัดโครงการพัฒนาศักยภาพกลุ่มการผลิตของเกษตรกรเพื่อให้ได้รับการรับรอง GAP แบบกลุ่ม เพื่อพัฒนาศักยภาพมาตรฐานเกษตรให้แก่กลุ่มผู้ผลิตพืชอาหาร โดยได้เปิดการประชุมเริ่มโครงการไปแล้วในวันที่ 23 เมษายน 2556 และเริ่มดำเนินการลงกลุ่มเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่กลุ่มเกษตรกรในเรื่อง “การปฏิบัติที่ดีทางการเกษตรข้อกำหนด GAP” (มกษ. 9001-2552) และการจัดทำเอกสารระบบควบคุมภายใน โดยมีนายศุภชัย สุทธิเจริญ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหาร สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และทีมงานได้แก่ นางสาวสริญญา สงวนวงศ์ และนางสาวนงคราญ มหาวัง เป็นวิทยากรบรรยายในหัวข้อดังกล่าว ในระหว่างวันที่ 15-25 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมาได้ไปจัดอบรมให้กลุ่มเกษตรกร ในจังหวัดลำปาง จังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดหนองคาย และจังหวัดขอนแก่น