การให้บริการวิเคราะห์ทดสอบ |
ฝ่ายห้องปฏิบัติการ สถาบันบริการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานผลิตภัณฑ์ เป็นฝ่ายงานที่ให้บริการด้านการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่าง ได้แก่ สินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์อาหาร ตัวอย่างทางสิ่งแวดล้อม การวิเคราะห์ด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ทั้งนี้ยังให้บริการการใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ด้วยตนเองสำหรับนักศึกษา คณาจารย์ นักวิจัยทั้งภาครัฐและเอกชน ดำเนินงานตามระบบมาตรฐานห้องปฏิบัติการ ISO/IEC 17025:2017 โดยได้รับการรับรองจากสำนักบริหารและรับรองห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์บริการ ฝ่ายห้องปฏิบัติการแบ่งออกเป็น 5 งาน คือ
- งานเคมีวิเคราะห์ รับผิดชอบการทดสอบทางเคมีที่ใช้เครื่องมือเฉพาะ เช่น HPLC, AAS, GC, GC-MS, ICP-MS, LC-MS และการทดสอบทางเคมีทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติหรือองค์ประกอบทางเคมี กายภาพ ประสาทสัมผัสของอาหาร การวิเคราะห์สาระสำคัญ การวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของอาหาร ตัวอย่างด้านสิ่งแวดล้อมคุณสมบัติดิน ปุ๋ย น้ำ
- งานจุลชีววิทยา รับผิดชอบการทดสอบด้านจุลชีววิทยา วิเคราะห์เชื้อก่อโรคในอาหาร ในสินค้าด้านการเกษตร วิเคราะห์เชื้อที่เป็นประโยชน์ในภาคการเกษตร ในปุ๋ย และปัจจัยการผลิตสินค้า รวมทั้งงานวิเคราะห์น้ำดี น้ำเสีย น้ำอุปโภคและบริโภค
- งานพันธุศาสตร์และชีวโมเลกุล รับผิดชอบการทดสอบด้านพันธุกรรม (GMOs) บริการสกัดดีเอ็นเอ (Genomic DNA Extraction) รวมถึงการบริการเครื่องมือทดสอบด้านชีวโมเลกุล
- งานกล้องจุลทรรศน์และเครื่องถ่ายภาพ ให้บริการวิเคราะห์โดยใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด (SEM) เพื่อศึกษารายละเอียดขององค์ประกอบภายในและภายนอกพื้นผิวของตัวอย่าง รวมทั้งวิเคราะห์แร่ธาตุต่าง ๆ โดยเครื่อง EDX
- งานบริการลูกค้า รับผิดชอบในส่วนของงานการบริการลูกค้าต่าง ๆ ได้แก่ การรับ – ส่งตัวอย่างจากผู้ใช้บริการไปยังห้องปฏิบัติการ จัดทำรายงานผล และส่งรายงานผลให้ผู้ใช้บริการ รวมทั้งการรับบริการจองใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ จัดทำใบเสนอราคา ใบแจ้งหนี้ให้ผู้ใช้บริการ ทำหน้าที่เป็นคนกลางระหว่างผู้ใช้รับบริการและนักวิทยาศาสตร์ รวมทั้งสรุปผลการให้บริการ
|