การทำเกษตรอินทรีย์ตามมาตรฐานเกษตรอินทรีย์สากลเป็นทางเลือกสุดท้ายของการเกษตรประเทศไทยเพราะสามารถแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพ สิ่งแวดล้อม ลดต้นทุน เพิ่มรายได้และเพื่อคนรุ่นต่อไปได้ใช้ทรัพยากรธรรมชาติหรือทุนทางธรรมชาติอย่างยั่งยืน คือไม่ทำลายแม่ธรณี ไม่ทำลายแม่โพสพและไม่ทำลายแม่คงคา เกษตรกรปลูกเพื่อบริโภคเองเหลือแล้วขายตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการทำการเกษตรแบบไม่พึ่งพิงปัจจัยการผลิตจากต่างชาติ โดยใช้ปัจจัยการผลิตภายในประเทศ เกษตรกรรวมกลุ่มวางแผนการผลิตอย่างต่อเนื่อง ไม่ปลูกพร้อมกันหรือต่างคนต่างปลูกเพราะอาหารทุกวันนี้มีความจำเป็นยิ่งกว่าอื่นใด และประเทศไทยไม่ต้องนำเข้าผักผลไม้หรืออาหารจากต่างประเทศ คนไทยปลูกคนไทยรับรองให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลคนไทยบริโภคและคนไทยขาย (Kitchen of the World) ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเกษตรกรสุขภาพดีทั่วหน้าและมีรายได้ตลอดปี โดยราคาขึ้นอยู่กับกลุ่มเกษตรกรเท่านั้น ราคาต้องไม่ถูกและไม่แพงจนจำหน่ายไม่ได้หรือขาดทุน

             สถาบันฯ สนับสนุนให้ระบบการเกษตรของไทย เป็นระบบการค้าที่เป็นธรรม (Fair Trade) คือ win win win และ win หมายถึง ผู้ผลิตชนะ ผู้จัดส่งชนะ ผู้ค้าปลีกชนะ และผู้บริโภคชนะ นอกจากนี้การทำการเกษตรแบบใหม่ต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ (Traceability)

ที่ปรึกษาระบบมาตรฐานและแนวทางการปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยด้านอาหารGMP (Good Manufacturing Practice)/GMP Codex (Good Manufacturing Practice Codex): มาตรฐานระบบพื้นฐานอุตสาหกรรมอาหาร HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) : มาตรฐานระบบวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤต

 

ที่ปรึกษาระบบมาตรฐาน GAP (Good Agricultural Practices) : มาตรฐานระบบการผลิตทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม

 

ที่ปรึกษาระบบมาตรฐาน Organic : มาตรฐานเกษตรอินทรีย์  ระดับต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ จัดทำระบบเอกสารที่เกี่ยวข้อง ประเมินความเสี่ยงพื้นที่เพาะปลูก ตรวจวิเคราะห์สารเคมีตกค้าง ประสานงานกับหน่วยตรวจเพื่อตรวจประเมิน

 

ที่ปรึกษาการทำ R&D (Research & Development) : การวิจัยและพัฒนา ดำเนินการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ

 

จัดฝึกอบรมพร้อมประกาศนียบัตร

หัวข้อการฝึกอบรม ดังนี้

  1. หลักสูตรมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ รุ่นที่ 1 โดย มกท.
  2. หลักสูตรมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ รุ่นที่ 2 โดย มกท.
  3. หลักสูตร Introduction to GMP&HACCP
  4. หลักสูตรระบบควบคุมภายใน (internal control system- ICS) สำหรับการรับรองแบบกลุ่ม โดย มกท.
  5. หลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการ Workshop Non-Food รุ่นที่ 1
  6. หลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการ Workshop Non-Food รุ่นที่ 2
  7. หลักสูตรผู้ตรวจประเมินในระบบการผลิตข้าว GAP
  8. หลักสูตรผู้ตรวจประเมินในระบบการผลิตข้าวอินทรีย์
  9. หลักสูตรผู้ตรวจประเมินในระบบการผลิตพืช GAP
  10. หลักสูตรผู้ตรวจประเมินในระบบการผลิตพืชอินทรีย์
  11. Internal control System for Organic Rice Auditor


ปรับปรุงข้อมูล 4/6/2564 14:37:43
, จำนวนการเข้าดู 340